เคล็ดลับผิวสวย สุขภาพดี เริ่มจากข้างใน

ธันวาคม 08, 2014, 04:47:45 PM โดย admin
0
2761
เราอยากมีผิวสวยและสุขภาพดีได้ต้องเริ่มจากการทานอาหาร สำหรับเคล็ดลับผิวสวยในวันนี้

การใช้ชีวิตประจำวันที่ต้องเผชิญกับแสงแดด มลภาวะเป็นพิษ ใช้ชีวิตหนักๆ สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ พักผ่อนไม่เพียงพอ รวมถึงการไม่มีเวลาดูแลเรื่องอาหารการกิน ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้ร่างกายมีอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้น จึงยิ่งส่งผลให้ผิวเสื่อมสภาพลงอย่างรวดเร็ว

การแก้ไขปัญหาที่ได้ผลดีก็คือ “อาหาร” เพราะผิวของคนเราต้องการอาหารผิวในการบำรุง ซ่อมแซมและฟื้นฟู เหมือนกับอวัยวะส่วนอื่นๆ ของร่างกาย และอาหารประเภทผักสด ผลไม้ ที่มีสีส้ม สีเหลือง หรือสีแดง เช่น แครอท ฟักทอง มะเขือเทศ แตงโม

อาหารสำหรับเคล็ดลับผิวสวยเหล่านี้ ถือเป็นแหล่งอาหารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นศัตรูสำคัญของผิวสวยได้เป็นอย่างดี แต่ขณะเดียวกันผิวก็ต้องการโปรตีนด้วยเช่นกัน เพราะผิวของคนเราประกอบด้วยคอลลาเจนซึ่งเป็นโปรตีนสำคัญมีองค์ประกอบเป็น 1/3 ของโปรตีนในร่างกาย หรือคิดเป็น 6%ของน้ำหนักตัว 


คอลลาเจนทำหน้าที่ช่วยยึดเกาะ และช่วยปกป้องอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย และเป็นส่วนประกอบหลักของผิว ช่วยทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น กระชับ ชุ่มชื้นและยังช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอย

เมื่ออายุย่างเข้า 30 ปี อัตราการสังเคราะห์คอลลาเจนของร่างกายจะลดลงปีละ 1.5% ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แต่ไม่ต้องกังวลเพราะแค่การการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานของคุณก็สามารถช่วยให้คุณมีหน้าเด็กดูอ่อนเยาว์กว่าวัยได้แล้ว เริ่มจากเลือกทานสารอาหารที่ผิวเราต้องการ ได้แก่ ผักผลไม้ ที่ให้วิตามิน เช่นวิตามินซี วิตามินอี เบต้าแคโรทีนหรือแคโรทีนอยด์และซีลีเนียมให้มากขึ้นเพราะตัวต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง

รวมไปถึงวิตามินบี 2 ไนอะซิน ธาตุเหล็ก สังกะสี ในกลุ่มโปรตีนอาจเลือกทานคอลลาเจนเสริม เพราะจะไปกระตุ้นกระบวนการสังเคราะห์คอลลาเจนในร่างกายได้ดียิ่งขึ้น ช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้นและเรียบเนียนดีขึ้น

นอกจากเคล็ดลับผิวสวยแบบนี้ที่ทำให้ผิวสวยขึ้นได้ สาวๆ ก็ควรลดคาเฟอีน งดเครื่องดื่มจำพวกแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำมากๆและพักผ่อนให้เพียงพอ ฯลฯ ด้วยวิธีง่ายๆแค่นี้คุณก็สามารถมี ผิวขาว หน้าใส ดูอ่อนกว่าวัยได้


ความคิดเห็น